6 cách để chăm sóc chậu cây cảnh xanh và đẹp quanh năm

Category: Chậu Cây Cảnh 40 0

Để chăm sóc chậu cây cảnh luôn xanh tốt khó gấp nhiều lần so với việc trồng cây ngoài vườn hay ban công. Sau đây Tạp chí Illuziya xin giới thiệu đến các bạn hãy thử áp dụng kinh nghiệm đem lại không gian xanh mát ngay trong nhà của bạn.

Chăm sóc chậu cây cảnh cần quan tâm những yếu tố nào?

Sự sinh trưởng và phát triển của cây cây phụ thuộc rất vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Khi chăm sóc chậu cây cảnh, các bạn nên quan tâm đến mọi yếu tố để cây phát triển tốt nhất. Hãy cùng xem cách chăm sóc chậu cảnh dưới đây để xem bạn có bỏ sót yếu tố nào không nhé!

Đặt chậu cây nơi có ánh sáng phù hợp

Bắt đầu bằng cách quan sát những nơi mà bạn muốn đặt chậu cây cảnh. Biết được lượng ánh sáng ở mỗi địa điểm trong nhà sẽ giúp bạn xác định đúng cây cho vị trí đó.

Đặt chậu cây nơi có ánh sáng thích hợp với từng loại
Đặt chậu cây nơi có ánh sáng thích hợp với từng loại

Ánh sáng ‘mạnh’ thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở. Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không có gì cản trở cung cấp ánh sáng ‘trung bình’. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng ‘thấp’. Chậu cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu chúng cách hơn 2 mét so với cửa sổ bất kỳ hướng nào.

Mua đúng chậu cây mà bạn cần

Hãy hỏi kỹ người bán xem chậu cây bạn muốn mua có phù hợp với lượng ánh sáng tại địa điểm mà bạn muốn đặt cây trong nhà hay không.

Nguyên tắc chung là cây hoa thì cần ánh sáng mạnh, trong khi các cây chơi lá thì chỉ cần ánh sáng yếu. Khi bạn tìm thấy một cây mà bạn muốn, hãy chọn dáng cây cân bằng, đều. Nếu bạn quyết định trồng hoa, hãy tìm cây có nhiều nụ, chỉ với một vài hoa bắt đầu nở.

Cuối cùng, kiểm tra từng cành cây một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng nó không có sâu bệnh. Nhẹ nhàng kéo lá lên để đảm bảo chúng không dễ dàng rụng – một dấu hiệu của một cây không khỏe mạnh.

Cần tưới lượng nước hợp lý khi chăm sóc chậu cây cảnh

Những người trang trí chậu cây cảnh trong nhà thường bị ‘ám ảnh’ về việc cần phải tưới nước cho cây. Nhưng thực ra chăm tưới cây quá cũng không hề tốt. Để xem chậu cây của bạn có cần tưới nước hay không, đẩy ngón tay của bạn khoảng 2,5 cm. Nếu cảm thấy đất ẩm, đẩy tay vào dễ dàng thì vài ngày sau hãy kiểm tra lại. Nếu thấy đất khô, hãy tưới nước cho cây.

Tưới nước đúng cách
Tưới nước đúng cách khi chăm sóc chậu cây cảnh

Khi chăm sóc chậu cây cảnh trong nhà, hãy tưới sao cho có một ít nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu và chảy vào đĩa kê bên dưới. Dòng chảy của nước qua đất rất có lợi vì nó đẩy không khí đã sử dụng ra và cho phép không khí mới di chuyển vào không gian giữa các hạt đất.

Cung cấp phân bón hợp lý giúp chậu cây phát triển tốt

Sự thôi thúc chăm cho cây quá phân bón cũng mạnh mẽ như là việc tưới nước. Nhưng việc chăm sóc chậu cây nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cho cây bị yếu và dễ mắc bệnh. Giống như nước, cây trồng có nhiều ánh sáng cần phân bón nhiều hơn so với cây trong bóng rợp trừ khi một cây đang phát triển tích cực trong mùa đông, không nên bón phân nhiều vào mùa này.

Thay đất và trồng lại chậu cây hằng năm

Thực ra, tất cả chậu cây cảnh trong nhà đều cần được trồng lại bởi vì chúng đã quá to so với cái chậu của nó hoặc bởi vì chúng cần một hỗn hợp đất tươi mới hơn. Bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm.

Nên trồng lại cây vào mùa xuân hay mùa hè, thời điểm thời tiết thuận lợi. Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu.

Thay đất cho chậu cây cảnh
Nên thay đất cho chậu cây cảnh hàng năm

Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây lại phù hợp với chất đất khác nhau. Ví dụ với cây hoa cúc thường cần cho thêm xỉ than hoặc cát vào đất để dễ thoát nước, cây phong lan chỉ cần một nền đất lỏng, chủ yếu là vỏ cây…

Kiển soát côn trùng và vật cưng khác

Mặc dù bạn đã chăm sóc chậu cây cảnh rất tốt nhưng đôi khi cây trồng trong nhà vẫn bị các loại sâu bệnh hoặc thú cưng tấn công.

Cây bị rệp, bọ : Những con rệp trắng, xanh lá cây, đen, nâu hoạc màu cam thường được tìm thấy ở nụ hoa, chồi cây, ngọn. Có thể dùng vòi xịt (vòi hoa sen hoặc ống nước) xịt mạnh để đuổi rệp, bọ. Bạn cũng có thể dùng bông thấm rượu để lau những lá cây bị bệnh.

Cây bị ruồi trắng: Nếu bạn phát hiện những vết bẩn màu trắng bay lên khi bạn quẹt tay vào lá cây, chứng tỏ những con ruồi trắng đã làm tổ. Để tiêu diệt chúng, lấy xà phòng pha loãng và xịt lên lá, đặc biệt mặt dưới của lá. Hãy xịt thử trên vài lá để đảm bảo rằng cây không bị dị ứng với xà phòng

Mèo: Loài vật này thường hay đào bới đất ở chậu cây, thậm chí dùng chậu cây làm nơi ‘giải tỏa nỗi buồn’. Nếu mèo nhà bạn có thói xấu này, hãy xé nát một ít lá cây và rải xung quanh gốc – lá cây tươi có mùi hương khiến mèo tránh xa.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment