Biện pháp diệt mối cho cây keo đảm bảo năng suất cây trồng

Category: Diệt Mối Tận Gốc 83 0

Cũng giống như bạch đàn, keo là loại cây trồng rừng chủ lực của Việt Nam. Mối là đối tượng côn trùng gây hại cho bạch đàn và keo với tỷ lệ cao. Do đó việc nghiên cứu các biện pháp diệt mối cho cây keo được xem vừa là đòi hỏi cấp bách, vừa có giá trị khoa học để lựa chọn được biện pháp xử lý có hiệu quả và ít gây ô nhiễm môi trường. Dưới đây là thông tin kết quả nghiên cứu bước đầu về tình hình mối gây hại cũng như cách phòng trừ tại một số vùng trọng điểm của nước ta.

Tầm quan trọng của công tác phòng trừ và diệt mối cho cây keo

Diệt mối cho cây keo là điều cần thiết bởi mối là côn trùng gây hại cho bạch đàn và keo ở nhiều nước trên thế giới. Theo tài liệu của tổ chức UNEP (2000), mối gây chất cây bạch đàn và keo mới trồng ở Canada, Nam Mỹ, Australia, Nam Phi, Đài Loan, Philippin… 34-50% có nơi tới 100%. Ở nước ta, mối gây hại rừng trồng bạch đàn và keo cho đến nay đã được ghi nhận ở hầu hết các vùng trọng điểm trồng rừng trên toàn quốc.

Diệt mối cho cây trồng
Diệt mối cho cây trồng

Theo thông tin từ hội nông dân Bắc Giang (2010) mối hại rừng trồng bạch đàn, keo lai dưới 12 tháng tuổi, tỷ lệ cây chết trung bình 20-30%, có nơi tới 60-80%. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Phát triển lâm nghiệp, trên diện tích rừng trồng huyện ĐăkLăk có hiện tượng cây keo lai dâm hom bị chết do mối phá hại rất nhiều, qua kiểm tra thực tế tại xã Krông Nô có 568 cây chết/2600 cây, chiếm tỷ lệ 22% (2009).

Xem thêm: Cách diệt mối bằng thiên địch hiệu quả

Tình hình diệt mối cho cây keo tại Việt Nam ở các vùng sinh thái

Trước tình hình mối gây hại rừng trồng bạch đàn và keo cho đến nay đã được ghi nhận ở hầu hết các vùng trọng điểm trồng rừng trên toàn quốc. Do đó các biện pháp xử lý phòng trừ và diệt mối cho cây keo đã được triển khai nghiên cứu tại hiện trường của 3 vùng sinh thái: Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Phương pháp là áp dụng tổng hợp các biện pháp sinh học, hóa học và lâm sinh để đảm bảo hiệu quả kỹ thuật, kinh tế và môi trường trong xử lý phòng trừ mối gây hại rừng trồng bạch đàn và keo. Trong đó:

  • Biện pháp xử lý bằng các chế phẩm vi nấm Metarhrizium đã giảm tỷ lệ cây con bị mối hại trung bình còn 14,4% đối với bạch đàn, 13,2% đối với keo lai.
  • Biện pháp sử dụng chế phẩm hóa học Termidor 25 EC, Lenfos 50 EC với nồng độ dung dịch 0,2% – 0,3% xử lý xung quanh gốc cây mới trồng với liều lượng 01 lít /cây có hiệu lực phòng trừ mối tốt nhất.
  • Xử lý phòng mối bằng biện pháp lâm sinh đã giảm tỷ lệ cây con bị mối hại từ 22,2% xuống còn 15,3% (đối với bạch đàn) và từ 21,5% xuống còn 18,8% (đối với keo lai).

Biện pháp phòng trừ và diệt mối cho cây keo ngay từ khi còn nhỏ

Đối với rừng cây keo nói chung, cây keo tai tượng nói riêng, khi cây còn nhỏ thường bị mối phá hoại rất nghiêm trọng. Cụ thể mối sẽ cắn rễ, làm cho rễ bị hư hại, mối cần ăn vỏ thân cây ở phần gốc, thậm chí cắn đứt gốc làm cho cây bị chết. Để phòng trừ mối hại cây rừng trồng khi còn nhỏ, bạn cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

+ Khi làm đất cần dọn vệ sinh lô trồng sạch sẽ, thu gom các cành nhánh, gốc cây của vụ trước. Tìm các tổ mối trên lô trồng phá vỡ và tiêu diệt mối.

Phòng trừ mối ăn cây
Phòng trừ mối ăn cây

+ Mối thường tạo những đường đi để lấy nước, cần phát hiện để ngăn chặn đường đi lấy nước của chúng. Khi trồng không bón phân có chứa các rác tươi hoặc có mùn cưa, đây là thức ăn của mối. Trộn thuốc diệt mối vào lớp đất lấp hố khi trồng như Basudin hoặc các loại thuốc diệt mối thông thường khác.

Tuy nhiên do mối hết sức đa dạng về thành phần loài, nên tại mỗi vùng địa lý, chủng loại mối gây hại bạch đàn và keo rất khác nhau dẫn đến các đặc điểm gây hại của chúng có nhiều khác biệt.

Vì vậy khi bạn gặp phải bất cứ vấn đề nào khó xử lý? Hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được tư vấn chi tiết. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ diệt mối cho cây trồng tại nhiều tỉnh khác nhau, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất và tiết kiệm nhất!

5 (100%) 6 votes

Related Articles

Add Comment