Những điều cần biết về mối và cách diệt mối tại nhà

Category: Diệt Mối Tận Gốc 29 0

Mối là một loài côn trùng có tập tính sinh hoạt theo quần thể lớn. Mối xây tổ dưới đất vì chúng rất phụ thuộc vào đất để có độ ẩm và tấn công lên trên mặt đất để tiếp cận nơi có gỗ hay nguồn cellulose khác. Và khi chúng đã làm ổ trong căn nhà của bạn, thì đó là một thảm họa. Vậy đâu là cách diệt mối tại nhà hiệu quả để bảo vệ ngôi nhà của bạn? Hãy cùng đọc bài viết để hiểu hơn về loài mối và biết được cách diệt mối tại nhà tận gốc và hiệu quả nhất hiện nay nhé!

Nguyên nhân khiến mối làm tổ trong nhà

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mối làm tổ và luôn khiến bạn phải tìm cách diệt mối tại nhà càng nhanh càng tốt. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường thấy của hiện tượng này:

  • Thời tiết thay đổi: mưa lớn có thể khiến các tổ mối xung quanh “di cư” vào nhà bạn để trú ẩn và làm tổ nếu gặp điều kiện thích hợp.
  • Do lát gạch nền không kín: điều này được xem là một cơ hội tốt để mối xâm nhập qua các kẽ gạch, ăn vào trong đất nền và làm tổ.
  • Do không xử lý nền móng kỹ càng trước khi xây dựng: đó có thể là các vụn gỗ, thanh gỗ trong quá trình thi công còn lẫn vào đất nền, từ đó tạo nên môi trường tốt cho mối làm tổ.
  • Ngày nay việc các ngôi nhà cao tầng mọc lên chi chít đã lấy đi môi trường sống tự nhiên của mối. Môi trường và nguồn sống bị thu hẹp đáng kể, mối không còn cách nào khác phải làm tổ trong nhà của con người.

Tìm hiểu về các loài mối và các tầng lớp cơ bản trong đàn mối

Mối được xem là loài côn trùng phá hoại nhất trên thế giới. Tại Việt Nam có đến 200 loài mối hiện tồn tại, nhưng chỉ có vài loài gây ra vấn đề cho nhà cửa bao gồm: Coptotermes gestroi, Coptotermes curvignathus, Coptotermes havilandi, Coptotermes kalshoveni, Coptotermes sepangensis, Macrotermes gilvus, Macrotermes pakistanicus, Globitermes sulphureus, Schedorhinotermes sp, Microcerotermes sp.

Các loài mối
Các loài mối

Các tầng lớp cơ bản trong đàn gồm mối chúa, mối vua, mối thợ, mối lính và mối cánh.

  • Mối chúa & Mối vua: mang lại cuộc sống cho cả đàn. Chức năng của Mối chúa và Mối vua là sinh sản. Ban đầu là mối cánh, chúng rời khỏi đàn của cha mẹ chúng, rơi xuống đất và rụng cánh để tìm môi trường để làm tổ. Chúng chăn sóc con của chúng đến khi chúng có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ của đàn.
  • Mối thợ: những cá thể làm việc. Mối thợ chiếm số lượng lớn nhất trong đàn. Chúng làm mọi việc trừ bảo vệ và sinh sản: cho ăn, làm vệ sinh, đào tổ và xây đường mui. Khi làm các công việc của mình, chúng phá hoại làm ảnh hưởng đến nhiều căn nhà.
  • Mối lính: bảo vệ đàn khỏi bị các kẻ thù ăn thịt tấn công như kiến và được trang bị bộ hàm lớn, chất lỏng dính hay phun hóa chất để bảo vệ.
  • Mối cánh: mối chúa và mối vua tương lai. Mối cánh là mối sinh sản có cánh tách ra khỏi tổ và thành lập đàn mới. Mối đực và mối cái bắt cặp và tìm một môi trường phù hợp để giao phối.

Dấu hiệu nhận biết khi mối xuất hiện trong nhà bạn

Mối có nhiều loại khác nhau và nguyên nhân chúng xâm nhập vào tổ ấm của bạn cũng không phải là ít. Để phòng ngừa cũng như có cách diệt mối tại nhà hợp lý, bạn cần hiểu hơn về chúng.

Mối đất: loài mối này thường làm tổ trong đất và đặc biệt gây nguy hại hơn nhiều khi làm tổ ở bất cứ địa hình hay kiến trúc nào. Đối với nhà ở loài mối này có đặc tính phá hủy nhanh, thường làm tổ dọc theo các bức tường, trần nhà,… Cách nhận biết loài mối này khi bị chúng tấn công đó là để ý các vết sơn phồng trên tường, các nội thất gỗ bị hư hại, vết nứt trên trần nhà hoặc vết lún dưới nền nhà,…

Dấu hiệu mối trong nhà
Dấu hiệu mối trong nhà

Mối gỗ: loài mối này là nguyên nhân chính của phần lớn các thiệt hại về đồ gỗ trong nhà. Chúng làm tổ ngay trong các vật dụng bằng gỗ như bàn, tủ, ghế, kệ gỗ,… rồi âm thầm đục khoét, ăn mòn các vật dụng này mà bạn không hay biết. Chỉ đến khi sự ăn mòn lên tới lớp bề mặt thì mọi chuyện dường như đã quá trễ.

Để nhận biết mối gỗ khô tấn công, bạn cần thường xuyên lau dọn và kiểm tra các vật dụng, kiến trúc bằng gỗ trong nhà. Loài mối này sau khi tiêu hóa gỗ thường đẩy chất thải ra bên ngoài. Do đó khi thấy có những vụn li ti gần khu vực vật dụng của thì bạn cần phải tiến hành diệt mối gấp.

Cách diệt mối tại nhà an toàn tận gốc và hiệu quả nhất hiện nay

Ngày nay nhiều người thường truyền tai nhau về các cách diệt mối dân gian an toàn tại nhà mà bạn có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, các cách này thường không diệt được tận gốc tổ mối, gây tốn kém và mất nhiều thời gian.

Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học là một trong những công ty diệt mối tại tphcm hàng đầu trong việc xử lý và tiêu diệt mối tận gốc cho các hộ gia đình. Cam kết sử dụng các loại thuốc diệt mối được cấp phép của Bộ Y Tế, còn thời hạn sử dụng và không gây ảnh hưởng đến con người, vật nuôi và môi trường. Nếu bạn đang gặp rắc rối về mối hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tận tình.

Mời bạn xem thêm:

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment