Những lợi ích không tưởng của loài mối

Category: Diệt Mối Tận Gốc 25 0

Mối được biết đến là loài sinh vật gây hại thường làm hư hỏng các vật dụng trong gia đình hay các công trình xây dựng và cần diệt mối tận gốc. Sức tàn phá của chúng gây ra những tổn thất nặng nề cho con người. Nhưng không vì thế mà phủ nhận những lợi ích của loài mối đem lại. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích đó là gì do Trung tâm diệt côn trùng sinh học chia sẻ sau đây.

Những lợi ích mà loài mối đem lại

Hãy cùng theo dõi những lợi ích của loài mối mà bạn không thể ngờ tới

  1. Mối giúp phục hồi sinh thái

Thức ăn chính của mối là xenlulo có trong gỗ nhờ vậy chúng làm tăng độ mùn cho đất và góp phần là mắt xích thức ăn trong chu trình luân chuyển vật chất trong hệ sinh thái.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều loài mối rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, sự có mặt hay biến mất của một số loài gắn liền với những biến đổi của điều kiện sống. Vì vậy loài mối được gắn cho vai trò là chỉ thị sinh học trong các nghiên cứu phục hồi sinh thái.

Bên cạnh đó những đường đi mà mối tạo ra trong đất lại có vai trò cực kỳ lớn đến quá trình thấm nước ở điều kiện áp lực âm và áp suất dương.

Mối giúp cân bằng sinh thái
Mối giúp cân bằng sinh thái
  1. Mối làm tăng năng suất cây trồng

Tăng năng suất cây trồng vẫn là một trong những vấn đề được đặt ra cấp bách trong tình trạng có khoảng 1 tỷ người nghèo đói trên thế giới. Vì vậy qua nghiên cứu, các nhà khoa đã khuyến khích nông dân sử dụng mối để cải tạo độ màu mỡ của đất.

Việc đào bới của chúng sẽ tạo ra những rãnh nhỏ trong đất giúp cho cây trồng dễ dàng tiếp cận với nguồn nước hơn. Ngoài ra mối còn giúp bổ sung dưỡng chất cho cây trồng phát triển vì chúng có khả năng làm tăng Nitơ trong đất.

Mối làm tăng độ màu mỡ của đất trồng
Mối làm tăng độ màu mỡ của đất trồng
  1. Mối tìm thấy dấu vết các loại khoáng chất và kim loại quý

Một lợi ích vô cùng quan trọng nữa mà mối mang lại chính là tìm thấy dấu vết các loại khoáng chất và kim loại quý. Trong quá trình làm tổ, mối sẽ đùn đất lên từ độ sâu 20m, dựa vào việc quan sát tổ mối có thể giúp phát hiện ra dấu vết các loại khoáng chất và kim loại quý.

Ngoài ra mối còn có tác dụng chữa bệnh, ví dụ tại Bờ Biển Ngà, người ta sử dụng hỗn hợp đất, nước bọt và phân trong tổ mối để làm bột chỉnh hình chữa bệnh sai khớp, thủy đậu và quai bị.

Với những vùng đất bạc màu, trơ sỏi đá người dân trộn mối với phân hữu cơ rồi nhồi vào các lỗ đào trên mặt đất. Mối sẽ tạo ra hệ thống đường hầm trong lòng đất giúp dẫn nước tốt hơn vào mùa mưa.

Trên đây là những lợi ích mà loài mối đem lại mà Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã tìm hiểu được. Tuy nhiên bên cạnh mặt lợi thì mối cũng có những mặt hại đối với con người. Vì vậy việc diệt mối vẫn được nhiều người quan tâm. Bạn có thể sử dụng dịch vụ diệt mối tại nhà của Trung tâm diệt côn trùng sinh học để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian.

Mời bạn xem thêm tại đây:

5 (100%) 8 votes

Related Articles

Add Comment