Tìm hiểu về loài mối

Category: Diệt Mối Tận Gốc 14 0

Loài mối là nhóm côn trùng đã và đang được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu bởi những thiệt hại do chúng gây ra cho các công trình rất đáng quan ngại, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình xây dựng.

Kiến thức về loài mối

Mối được gọi là một nhóm côn trùng xã hội. Nhờ vào sự phân hóa chức năng, loài mối phân hóa thành nhiều chủng loại khác nhau về hình dạng và cấu tạo của cơ thể. Mỗi một tổ mối được xem là một đơn vị sống hoặc một xã hội riêng biệt. Tùy vào mỗi loài mà một tổ mối có thể có vài trăm con, có khi lên đến vài chục triệu con mối.

Tổ mối
Tổ mối

Theo khoa học giám định, trên thế giới có đến 27.000 loài mối, và riêng tại Việt Nam có khoảng 80 loài mối. Mỗi loài mối có sự khác nhau về hình thái, số lượng cá thể, cấu trúc xây dựng tổ,…nhưng đều có điểm chung là tất cả các loài mối đều sống theo bầy đàn và có phân chia nhiệm vụ rõ ràng.

Cách thức mối xâm nhập vào nhà của bạn

Con mối chúa có thể sinh sản khoảng 8.000-10.000 trứng một ngày. Loài mối xâm nhập và đục phá các tường xi măng trong các công trình xây dựng nhờ tiết dịch axit đặc trưng, gây ra những thiệt hại lớn cho chất lượng công trình. Mối thường hoạt động ẩn náu và phân đàn rất lớn. Những loài mối phổ biến nhất là mối nhà và mối đất cánh đen.

Thông thường, vào đầu tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm, mối cánh dài bay từ trong tổ ra ngoài, không lâu sẽ rụng cánh và chuyển qua bò. Sau đó mối được sẽ tìm con mối cái để giao hợp, gặp điều kiện thích hợp sẽ chui lại vào tổ để sinh nở. Mối đực là con mối chúa và mối cái là con mối hậu, chuyên đẻ trứng. Sau khi loài mối làm tổ khoảng 10 ngày thì chúng bắt đầu đẻ trứng, sau một tháng ấu trùng ra đời, qua vài lần lột xác, ấu trùng lớn lên thành mối thợ và mối lính.

Làm sao để phát hiện mối xâm nhập vào công trình nhà bạn

Dấu hiện mối trong nhà
Dấu hiện mối trong nhà

Mối thuộc nhóm côn trùng ưa nhiệt, chúng thường sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cần nhiệt đới. Việt Nam nằm trong vùng phân bố của loài muối từ Bắc đến Nam, kể cả vùng nông thôn lẫn thành thị. Hầu hết các khu vực có người cư trú tại Việt Nam đều xuất hiện mối và nhà cửa, công trình xây dựng ở bất cứ vùng miền nào cũng có thể bị mối phá hoại.

Rất dễ để có thể phát hiện tổ của loài mối gỗ khô, thông qua các đặc điểm sinh sống, đục gổ thành các khe sau zic zac. Loài mối này thường làm tổ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như đống cát, để tiêu diệt loài mối này, chỉ cần tiêm thuốc đặc trị trực tiếp vào tổ mối. Đối với những loại mối khác như mối nhà, tổ của chúng thường nằm dưới nền nhà hoặc trong phần ruột panen..Để có thể tìm được các tổ mối này, người ta phải dùng đến các thiết bị dò tìm, máy dò đồng vị phóng xạ hoặc máy đo điện trở,…Phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm mục đích lây nhiễm độc để tiêu diệt tận gốc tổ mối và mối chúa.

Tác hại khôn lường của loài mối

Món ăn yêu thích của loài mối là chất cellulose có trong gỗ. Những con mối thợ có giác quan ở hai bên miệng và vòm họng rất chắc. Đường ruột của mối có một loài siêu trùng roi có thể tiết ra dung môi phân giải cellulose thành đường để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Tác hại của mối
Tác hại của mối

Mối rất có hại cho các công trình xây dựng, thậm chí, rất nhiều vật dụng quan trọng của các gia đình. Sức công phá của đàn mối có thể phá hoại toàn bộ nhà cửa, đê điều, tuyền bè, cầu cống và thậm chí là nhiều tài liệu thư viện giá trị. Do mối sống thành bầy đàn với số lượng thành viên lên đến hàng chục triệu con mối ở mỗi tổ, vì vậy để chống lại tác hại của loài mối, không thể chỉ nhắm vào cá nhân riêng lẻ. Bên cạnh việc xử lý những tác hại do loài mối gây ra, người ta còn tìm biện pháp để tiêu diệt toàn bộ hệ thống mối với mục đích tiêu diệt được mối chúa, ngăn chặn khả năng sinh sản.

Không dừng lại ở việc phá hoại công trình xây dựng, mối còn có thể xâm hại và phá hủy toàn bộ máy móc, thiết bị kỹ thuật công nghệ cao. Những con mối luồn lách vào những khe nhỏ trong máy móc, đắp đất ở đó rồi đi. Đất do mối đắp thường có độ ẩm ướt cao, dẫn đến máy móc thường bị chập mạch, nguy cơ cháy nổ cao, nguy hiểm tính mạng.

Để tránh mối xâm nhập cần làm gì?

Với sự hiểu biết tổng quan về hình thức sinh sản cũng như tác hại khôn lường do loài mối gây ra, mỗi gia đình, mỗi công trình đều có thể lựa chọn những biện pháp diệt trừ mối an toàn và hiệu quả, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Truy cập công ty diệt mối sinh học – tham khảo để được tư vấn và lựa chọn giải pháp diệt mối tận gốc tốt nhất và chất lượng. Xem chi tiết bảng giá dịch vụ diệt mối, phương pháp mà chúng tôi sử dụng, và một số loại thuốc để diệt mối tận gốc.

Mời bạn xem thêm:

5 (100%) 5 votes

Related Articles

Add Comment