Vì sao phải phòng chống mối trước khi xây dựng?

Category: Diệt Mối Tận Gốc 21 0

Công trình xây dựng quy mô lớn, thời hạn sử dụng trên 50 năm bắt buộc phòng chống mối và diệt mối tận gốc trước khi xây dựng, công tác phòng chống mối rất quan trọng đến chất lượng sử dụng công trình sau này.

Vì sao phải phòng chống mối xây dựng?

Loài mối nhà đục được hồ xây tường thông thường, trừ bê tông mác cao (>80) vì vậy mối có thể lên được tất cả các tầng cao.

Nhiều công trình xây dựng, mối đã xuất hiện ở tất cả các tầng cao nhất: Viện bảo vệ sức khoẻ trẻ em, 8 tầng, khách sạn,… mối xuất hiện ở tầng 11,… nhiều gia đình ở tầng 4, 5 mối đã xuất hiện và phá hoại sách vở, quần áo, chăn bông.

Mối thường lợi dụng các đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún…để lên các tầng cao. Chỉ khi gặp các chướng ngại vật chúng mới đục tường.

Mối còn có khả năng bắc cầu bằng cách đắp các đường ống, từ mặt đất nền đắp các trụ cao 10-15 cm, từ vách ra 4-6 cm, từ trần đắp nhũ xuống 60-80 cm. Cách kê xếp hàng hoá nên chú ý đặc điểm này.

3 cách chính để mối thường xâm nhập vào nhà, công trình

  • Từ các công trình, nhà của kế cận có mối, gọi là đường tiếp xúc
  • Từ đất nền, dưới đất nền đã có tổ mối, khi xây dựng không xử lý
  • Mối bay đàn, Hàng năm từ các tổ mối, mối cánh bay ra và xâm nhập vào công trình. Nhiều công trình xây dựng kéo dài hai, ba năm. Khi san lấp thu dọn để sót ván cốt pha trong tường, trong đất. Mối bay đàn chui xuống, có sẵn nguồn thức ăn và gây tổ. Khi lát nền, trong nền công trình đã có cả tổ mối nên chỉ 2-3 năm đã thấy mối xuất hiện nhiều.
Chống mối xâm nhập công trình
Chống mối xâm nhập công trình

Các phương pháp phòng chống mối cho công trình:

1. Phương pháp tẩm nền công trình chống mối:

Là phương pháp thiết lập một hàng rào hóa chất liên tục phía dưới sàn và bao quanh công trình nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào công trình trong nhiều năm (đây là phương pháp chủ yếu hữu hiệu và đơn giản với chi phí thấp để phòng chống mối phá hoại nhà cửa, công trình xây dựng, kho tàng).

Các bước xử lý:

  • Bước 1: Bơm tẩm dung dịch hóa chất lên bề mặt nền đất, cát, đá trước khi đổ bê tông lót sàn hoặc cán nền.
  • Bước 2: Khoan và bơm dung dịch hóa chất đã pha (5lít/ lỗ khoan) cho chu vi xung quanh bên ngoài tòa nhà cách chân tường 01 mét, khoan thành 2 hàng so le, lỗ khoan rộng 30mm, độ sâu 450-500mm, khoảng cách lỗ khoan 500mm.

2. Phương pháp đào hào chống mối:

2.1. Diệt tổ mối

Khi san lấp nền đất, nếu phát hiện tổ mối thì phải đào tới tổ, tưới vào vị trí tổ mối khoảng 20-30lít dung dịch Lenfot 50ec hoặc thuốc chống mối dạng bột PMs-100(hoặc thuốc có tác dụng tương đương), không để các tàn dư thực vật như: Gỗ vụn, cốp pha, ván khuôn…

Trong trường hợp ván khuôn bị kẹt lại mà không lấy ra được thì phải tiến hành phun thuốc có hiệu lực phòng chống mối vào đó,nhằm vô hiệu hoá nguồn thức ăn và nơi trú ngụ của mối.

2.2. Hào phòng mối

Tạo lớp chướng ngại đứng bằng cách đào hào là các “hàng rào” bao quanh phía ngoài sát mặt tường móng công trình, nhằm ngăn ngừa mối từ các vùng lân cận và dưới lòng đất xâm nhập vào công trình. Hàng rào rộng 50cm, sâu từ 60 – 80cm tuỳ theo vùng đất xây dựng.

Nếu nền đất xốp, hào phải đảm bảo sâu 80cm. Mỗi m3 đất đào lên được trộn với 12-14 kg thuốc PMs-100 hoặc loại thuốc có tác dụng tương đương rồi lấp lại. Trước khi lấp, vách hào phía ngoài lót một lớp nylon.

Sau khi lấp xong, mặt nền được lát gạch hoặc đổ bê tông rồi hoàn thiện.

Phun thuốc chống mối công trình
Phun thuốc chống mối công trình

2.3. Mặt nền phía trong nhà

Đào rãnh sát chân tường, rộng 30cm, sau 30-40cm kể từ lớp đất hoàn thiện. Đất đào lên được trộn 10-12kg/m3 thuốc PMs – 100 hoặc thuốc phòng mối có tác dụng tương đương rồi lấp lại.

Trên mặt nền , trước khi đổ vữa bê tông kể cả mặt các dải cọc, dải một lớp PMs-100 với liều lượng 0,7-1 Kg/1m2 theo thời gian bảo hành ít nhất là 3 năm . Sau đó , dải một lớp nilon trước khi đổ một lớp vữa lát nền .

Chân tường , đài cọc được phun dung dịch chlorpyrifos 1% , 2 l/1m2 hoặc các thuốc khác có giá trị phòng mối tương đương

Các đoạn đường ống cấp nước , thoát nước, đoạn đường có cáp điện đi qua nền nhà tầng trệt , tầng hầm (nếu có) hoặc các khe lún , kể cả các vị trí đào thêm , làm gián đoạn sự liên tục của hào chống mối phải được bổ sung thuốc phòng chống mối theo liều lượng quy định.

Đối với các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí bằng tre gỗ … trong công trình như khuôn cửa , khe cửa , ốp tường … đều phải được xử lý thuốc phòng chống mối mọt .

Khi xử lý phải đảm bảo nguyên tắc :

Gỗ phải được gia công thành phẩm mới xử lý thuốc , nếu cắt thêm thì phải xử lý bổ sung thuốc chống mối vào các vị trí đó . Sau khi xử lý thuốc xong mới sơn hoặc quét vecni . Thuốc bảo quản gỗ ở nước ta gồm có 2 dạng :

  • Dạng dung môi dầu : có thể phun , nhúng hoặc quét (thích hợp trong điều kiện sử dụng hoặc phân tán ).
  • Dạng dung môi nước : Phải xử lý theo phương pháp ngâm , tẩm áp lực chân không.

Đối với các công trình phòng chống mối loại B,C,D có thể dùng hợp chất đặc chủng Lenfos 50EC phun với nồng độ 1,0 – 1,2% với liều lượng 5 lít phun cho một mét vuông mặt nền .

Để mang lại hiệu quả diệt mối tận gốc, bạn nên nhờ đến các công ty diệt mối chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm và quy trình diệt mối an toàn, uy tín, hiệu quả, Trung tâm diệt côn trùng sinh học là địa chỉ đáng tin cậy nhất để bạn lựa chọn. Liên hệ tư vấn theo hotline: 0974.895.464

Xem thêm các bài viết khác:

5 (100%) 5 votes

Related Articles

Add Comment