Bệnh ngủ ở cá koi – Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Category: Hồ Cá Koi 7 0

Bệnh ngủ ở cá koi hay cá koi bị ngủ – koi sleepy disease (KSD) là một căn bệnh truyền nhiễm, cuối cùng có thể dẫn đến cái chết chậm và khó chịu. Căn bệnh này thường xuất hiện dưới dạng đa yếu tố với một số loài ký sinh trùng và vi khuẩn hiện diện trên mang, da hoặc trong cơ quan nội tạng của cá. Căn bệnh này xuất hiện ở Nhật Bản năm 1970, sau đó xuất hiện ở các nước Pháp, Đức và Hà Lan. Khi mắc bệnh này, cá koi có thể sẽ bị chết, tỷ lệ lên tới hơn 80%..

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ngủ ở cá koi

Nhiệt độ nước và căng thẳng ở cá là 2 trong số các tác nhân được chấp nhận phổ biến nhất cho sự khởi phát bệnh ngủ ở cá koi. Kiểm tra mẫu bị bệnh bằng kính hiển vi điện tử phát hiện nguyên nhân gây bệnh là một loại virus thủy đậu Carp Edema Virus (CEV) ảnh hưởng trực tiếp đến DNA. Vì bệnh gây ra thêm rất nhiều các bệnh nhiễm trùng thứ cấp nên rất khó để phát hiện và chẩn đoán.

Sự lây lan của bệnh liên quan đến nhiều lý do bao gồm: nuôi cá thâm canh, buôn bán trao đổi cá koi khắp thế giới, các động vật mang mầm bệnh, mầm bệnh lan truyền từ ao này sang ao khác,… Cá bị nhiễm bệnh thường nằm dưới đáy hồ, nằm nghiêng hoặc ngửa, mệt mỏi. Các triệu chứng điển hình của cá bị bệnh là mắt bị trùng xuống, thay đổi sắc tố da, mang bị sưng…. Bệnh ảnh hưởng đến các mô mang làm cản trở khả năng trao đổi oxy của cá nhiễm bệnh.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh ngủ ở cá koi cực đơn giản và hiệu quả

Khi mắc bệnh ngủ ở cá koi trong trường hợp nặng hơn thì cá sẽ trông rất gầu và ốm yếu vì không chịu ăn. Điều này càng làm chúng yếu đi và ức chế khả năng chống lại căn bệnh này. Vì vậy ngay khi phát hiện các triệu chứng, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây nếu như không muốn chuyện gì đó đáng buồn có thể xảy ra.

  1. Mật độ cá

Mật độ cá quá dày có thể gây ra các vấn đề làm suy giảm khả năng phòng vệ của cá và dễ bị bệnh ngủ của cá hơn. Không những vậy nếu trong hồ cá koi có quá nhiều cá sẽ dẫn đến chất thải nhiều, nhiều chất dinh dưỡng, không gian sống hạn chế, cá dễ stress và làm tăng nguy cơ cá nhiễm bệnh. Vậy nên khi mật độ cá đang dày thì bạn cần phải giảm mật độ ngay đồng thời áp dụng quy trình cách ly cá mới về cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ngủ ở cá.

Mật độ cá koi quá đông làm stress cá
Mật độ cá koi quá đông làm stress cá
  1. Tăng nhiệt độ nước

Hầu hết các ca nhiễm CEV đều được báo cáo là xảy ra ở ngưỡng nhiệt độ từ 150C – 230C. Khoảng nhiệt dưới hoặc trên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Nếu phát hiện cá mới bị nhiễm bệnh, bạn có thể thay đổi nhiệt độ nước hồ trong vài ngày để tránh gây sốc cá, thường là tăng nhiệt độ lên sẽ tốt hơn là hạ thấp nhiệt độ xuống.

Bởi koi dễ stress ở nhiệt độ thấp và có thể mắc thêm các bệnh khác. Nếu hồ của bạn quá lớn hoặc cá nhỏ, có thể tách riêng đưa lên bồn, tank để tiện trong quá trình nâng nhiệt và theo dõi tình trạng của cá

  1. Điều trị các bệnh truyền nhiễm do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng

Vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trên cá thường gây ra các vết thương hở, vết loét kết hợp với tình trạng stress sẽ tạo điều kiện để virus CEV xâm nhập và gây bệnh. Và việc phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, bạn có thể cho cá koi ăn thêm các chế phẩm giúp tăng đề kháng như các loại khoáng, vitamin C,… Với một số bệnh ký sinh trùng có thể cho ăn theo định kỳ, thường là trước mùa đông và đầu mùa xuân.

Điều trị các bệnh ở cá koi
Điều trị các bệnh ở cá koi
  1. Sử dụng muối

Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng muối không loại bỏ hoàn toàn được virus nhưng cải thiện được sức khỏe của cá trong và sau quá trình sử dụng, tăng khả năng chống chịu virus qua đó làm giảm tỷ lệ chết ở cá. Muối có thể được sử dụng bằng phương pháp ngâm hoặc tẩm. Với phương pháp ngâm, nồng độ được khuyến cáo là từ 0.6%-0.7% và duy trì nồng độ từ 5-7 ngày. Với phương pháp tắm, nồng độ khuyến cáo là 3% trong thời gian từ 3-4 phút.

  1. Bảo trì vệ sinh hồ cá koi

Để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của virus gây bệnh ngủ ở cá koi thì bạn nên kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để biết được pH, oxy, nồng độ của các chất amoni, nitrit, nitrat. Đảm bảo hệ thống tuần hoàn hoạt động bình thường đồng thời vệ sinh định kỳ hệ lọc của hồ để loại bỏ toàn bộ phân thải sau một thời gian nuôi cá.

Giữ vệ sinh hồ cá koi
Giữ vệ sinh hồ cá koi

Các loại rác trong hồ như hoa, lá rụng cũng phải được dọn sạch kịp thời, không nên cho ăn thừa, tránh để thức ăn phân hủy trong hồ làm nước xấu đi, tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Cuối cùng đối với việc nuôi cá koi thì bạn còn sẽ gặp rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, để đảm bảo an toàn cho đàn cá koi của bạn, bạn cần chú ý đến chúng mỗi ngày, nếu thấy dấu hiệu bất thường hãy liên hệ với Sân Vườn Trúc Xinh để được tư vấn chính xác và nhanh chóng!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment