Cách chăm sóc cá Koi đúng cách, hợp lí

Category: Hồ Cá Koi 31 0

Cá Koi với nhiều màu sắc rực rỡ đang là loài cá được nhiều người lựa chọn để nuôi, trang trí ở những bể cá trong nhà hay ngoài vườn. Ngày nay, loài cá này không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn được nhiều nước ưa thích, trong đó có Việt Nam. Một thiết kế hồ cá Koi chỉ thực sự hoàn hảo khi cá nuôi trong hồ mạnh khỏe và có màu sắc bắt mắt. Chính vì thế việc chăm sóc cá Koi mạnh khỏe, phát triển tốt là quan trọng nhất. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chăm sóc các Koi đúng cách, hợp lí?

Chăm sóc cá Koi ngay từ ban đầu

Công ty Hồ Cá Koi Việt với hơn nhiều năm trong nghề thiết kế cảnh quan, hồ cá Koi. Ở bài viết chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn đọc kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá Koi.

Lựa chọn cá

Chọn được giống cá khỏe, đẹp, không bị dị tật, dáng bơi… sẽ giúp ích cho bạn trong cách nuôi cá Koi.

Cá Koi hiện nay có rất nhiều loại: cá Koi Nhật, Trung Quốc, châu Âu. Nắm rõ đặc điểm của từng loại sẽ giúp bạn lựa chọn cá tốt hơn. Koi Nhật có màu đỏ chót như đỏ máu và đỏ ớt còn tất cả các loại Koi chỉ có màu đỏ cam hay cam. Màu sắc của Koi Nhật rất rực rỡ và có đường biên sắc nét. Các mảng màu trên cá lớn và đều ở hai bên hông (khi nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng). Riêng loại Butterfly Koi thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi

Lựa chọn cá koi
Lựa chọn cá koi

Nên sử dụng SAN ANTISHOCK liều 5g/100 lít nước dùng để vận chuyển cá. Nó hạn chế gây sốc, chống xây xát giúp tăng tỷ lệ sống.

Nước hồ nuôi cá Koi

Nước trong hồ cá Koi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cá Koi. Kích thước tối đa của cá Koi có thể lên đến 2m, vì vậy hồ nuôi cá cần đủ rộng để cá phát triển. Đồng thời, nước nuôi phải luôn trong sạch, nồng độ pH lý tưởng là từ 7-7,5pH Ngưỡng pH: 4-9;Nhiệt độ 20-27oC;Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L.. Tránh để nhiệt độ nước và nồng độ pH bị thay đổi đột ngột. Điều đó có thể làm cá bị sốc và chết, vì vậy cần giữ môi trường sống ổn định cho Koi.

Khi muốn thay nước khác phải khử Clo cho nước trước khi đưa vào hồ. Có thể phơi nước trước 1 ngày hoặc dùng than hoạt tính để khử clo.

Hệ sinh thái trong hồ nuôi cá Koi

Các loại rong tảo góp phần tạo nên hệ sinh thái tốt cho hồ nuôi Koi. Nhưng nếu rong tảo phát triển quá nhiều là điều không tốt vì chúng sẽ hút hết oxy trong nước, làm cho cá không đủ lượng oxy để thở. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát sự phát triển của các loại rong tảo trong hồ. Có thể trồng thêm các loại cây sống trong nước như sen, súng tăng tính thẩm mĩ. Tốt nhất là tạo một thác nước nhỏ, thác nước này sẽ giúp lưu thông dòng nước tạo oxy cho cá thở.

Tạo hệ sinh thái trong hồ cá koi
Tạo hệ sinh thái trong hồ cá koi

Thức ăn cho cá Koi

Cá Koi là loài ăn tạp, từ 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín.

Được nửa tháng, Koi chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng.. Sự thay đổi tính ăn của Koi trong giai đoạn này làm tỉ lệ con sống bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy để đảm bảo sự sống cho Koi, người nuôi cần chú ý gây nuôi các sinh vật tầng đáy, nhằm cung ứng đủ lượng thức ăn cho cá

Từ 1 tháng tuổi trở đi cá chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng…giống như cá trưởng thành. Ngoài ra, cá còn ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá.

Lưu ý  không nên cho cá ăn quá nhiều vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến dáng cá. Lượng thức ăn dư thừa cũng như chất thải của cá sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, không tốt cho cá. Khẩu phần ăn vào khoảng 5% trọng lượng cơ thể cá, cho ăn 2 lần trên ngày. Các loại thức ăn tươi sống nên hạn chế, và nên dùng loại đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá.

Cách chăm sóc khi cá Koi bệnh

  • Các bệnh thường gặp ở các Koi: Khi môi trường sống bị thay đổi, cá Koi dễ mắc bệnh. Các bệnh thường gặp như: biếng ăn, ngứa mình, đốm trắng, lở da, rụng vảy, lở môi,..
  • Việc cần làm khi cá mắc bệnh: Khi phát hiện cá bị bệnh, cần cách ly cá khỏi đàn cho ra hồ chứa riêng để tiện theo dõi và tránh lấy lan cho những con khác.
Trị bệnh cho cá koi
Trị bệnh cho cá koi

Các thuốc đặc trị nhẹ như thuốc tím hay muối ăn có thể sử dụng trong trường hợp cá bị nhẹ.Thuốc tím xử lí được các bệnh truyền nhiễm do các ký sinh, vi trùng và nấm gây ra. Muối ăn vừa diệt các loại sinh trùng, vừa sát trùng vết loét bề mặt (da, vây, mang) cho Koi. Trong trường hợp hợp bệnh trở nặng thì nên mời bác sĩ thú y.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc cá Koi  từ những đơn vị có chuyên môn cao. Hồ Cá Koi Việt ngoài cung cấp dịch vụ thiết kế hồ cá Koi đẹp mắt còn đem đến các dịch vụ về chăm sóc cá Koi đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đem đến dịch vụ nhanh chống nhầm xử lý các tình huống nguy cấp cho cá.

Qua bài viết hi vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức bổ ích về chăm sóc cá Koi. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hổ trợ nhiều hơn.

Mời bạn xem thêm:

5 (100%) 5 votes

Related Articles

Add Comment