Một số căn bệnh thường gặp ở cá koi

Category: Hồ Cá Koi 14 0

Cá koi có thể được coi là đỉnh cao của nghệ thuật, thu hút người chơi bởi vẽ đẹp và giá trị biểu tượng mà nó mang đến. Với những ai yêu thích thi công hồ cá koi, họ thường mong muốn đàn cá của mình luôn khỏe mạnh và có một sức khỏe tốt. Thế những, không khác với những con vật khác, cá koi đôi lúc cũng mắc bệnh. Khiến cho không ích người phải lo lắng và không biết phải làm thế nào? Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một số bệnh thường gặp ở cá koi?

Những bệnh thường gặp ở cá koi bạn cần lưu ý

Bệnh đốm đỏ

Một trong những bệnh thường gặp ở cá koi là căn bệnh đốm đỏ với dấu hiệu xuất hiện các chấm đỏ trên thân cá, cá thường ăn ít hoặc bỏ ăn, màu sắc da chuyển sang màu tối sẫm. Với những nơi sốt huyết thường tấy lên, lỡ loét, đuôi cá thường rách nát và cụt dần. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời rất có thể sẽ khiến cho chú cá koi của bạn bị chết.

Bệnh nấm thủy mi

Bệnh nấm thủy mi hay còn gọi là bệnh trắng da, bệnh thường xảy ra trên da cá. Cá koi khi mắc bệnh thường có xuất hiện những vùng trắng, xám, ở những sợi nấm nhỏ, sau vài ngày sợi nấm phát triển thành búi trắng như bông. Đây được xem là căn bệnh thường gặp ở cá koi có khả năng lây truyền nhanh, nước bẩn thường có xuất hiện nấm.

Bệnh trùng mỏ neo

Những căn bệnh ở cá koi
Những căn bệnh ở cá koi

Trùng mỏ neo là căn bệnh thường gặp của cá koi do các ký sinh hút các chất dinh dưỡng làm viêm, loét da, vây mang,..Các vết loét có thể tạo điều kiện cho cá ký sinh trúng khác xâm nhập vào. Đều này khiến cá trở nên lười ăn hoặc ăn khó, làm mất dần màu sắc trên da, ca bơi lờ đờ,..

Bệnh rận cá

Rận cá là loại rận thường sống ký sinh trên da, xong miệng, mang cá koi. Rận khi bám vào cá thường tiết ra một chất độc gây cho cá nhiều lỡ loét, sưng đổ,…tạo điều kiện cho các ký sinh trùng và vi khuẩn khác xâm nhập gây bệnh. Trùng thường đốt cá vào ban đêm khiến cá khó chịu, bơi nhảy lung tung trong hồ.

Bệnh thối vây, đuôi

Sự thoái hóa của các mô nằm ở giữ các tia vây gây ra sự nhiễm khuẩn là bệnh thường gặp ở cá koi xảy ra dễ dàng hơn khi môi trường nước hồ cá koi bị nhiễm khuẩn. Cũng có thể vây cá bị thiệt hai do trước đó có sự va đập hoặc trầy xước do bắt cá bằng tay không kéo léo. Theo thời gian bệnh sẽ phá hoại phần đuôi của cá.

Bệnh trùng lo kèm

Bệnh ở cá koi
Bệnh cá koi gây chết cá hàng loạt

Là loại bệnh thường gặp ở cá koi và phổ biến nhất có thể khiến cho hồ cá koi chết hàng loạt. Trùng thường bám trên da với số lượng nhiều thành búi trắng vì thế chúng ta thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh thủy mi. Bệnh có thể độc lặp hoặc kết hợp với nhiều loại ký sinh trùng khác.

Ngoài ra, cá koi còn có thể gặp phải nhiều bệnh lý khác như bệnh trùng bánh xe, bệnh trùng quả dưa,..

Để có thể đảm bảo sức khỏe cho những chú cá koi thân yêu của mình, bạn nên có những cách chủ động phòng tránh chúng bằng nhiều cách khác nhau. Đồng thời, nên thường xuyên quan sát để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh và có những cách chữa trị tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment