Nguyên nhân khiến cá koi bị phai màu

Category: Hồ Cá Koi 36 0

Hiện nay cá Koi là một trong những loài có giá trị cao nhất. Bởi lẽ, cá Koi có màu sắc bắt mắt với những đặc trưng riêng mà không phải loài nào cũng có. Màu sắc chính là dấu ấn lớn nhất giúp cá Koi ghi điểm trong mắt người chơi cá. Mảng màu trên thân cá phải sặc sỡ và rõ ràng thì mới có giá trị cao. Những sai lầm nào khi chăm sóc khiến cá Koi bị phai màu ?

Nguyên nhân chính khiến cá Koi bị phai màu

Chất lượng thức ăn

Cá Koi là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà con người đưa. Tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe của chúng. Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành màu sắc và độ bền màu của Koi. Bạn nên cho Koi ăn những thức ăn chuyên dụng của các hãng công nghiệp cung cấp thức ăn dành cho cá Koi.

Hiện tại nhiều người chơi cá koi đã tự trộn nhiều loại thực phẩm cho cá koi ăn bao gồm propolis tăng cường hệ thống miễn dịch, các loại vitamin, spirulina làm tăng sắc tố màu da của cá koi. . Muốn Koi lên màu đẹp người ta phải bổ sung thức ăn tăng màu cho Koi. Hầu như các loại thức ăn tăng màu cho Koi đều có hàm lượng protein cao.

Thức ăn cho cá koi
Thức ăn cho cá koi

Thức ăn cho Koi không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải được cho ăn đúng thời điểm, chúng  ta phải tăng cường thức ăn giàu protein cho Koi vào thời gian tháng 7 đến tháng 8, đây là thời kì tăng trưởng chính của Koi, phải hết sức lưu ý, nếu bỏ lỡ thời gian này, thì phải đợi đến thời gian này năm sau mới tạo được chu kì hình thành màu sắc cho Koi.

Tuy nhiên, phải lưu ý tránh cho cá Koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến nền màu trắng của cá. Màu trắng sẽ bị biến thành trắng vàng hay trắng xanh. Nếu gặp trường hợp này cần ngừng ngày cho ăn thức ăn tăng màu.

Chu kì phát triển

Màu sắc của Koi cũng thay đổi theo chu kỳ phát triển, mùa hè Koi lớn rất nhanh, các khoang màu cũng lớn theo, nhưng nếu bạn cố tình thúc Koi lớn nhanh quá, các khoang màu sẽ bị vỡ và không thể phục hồi lại được. Chính vì thế không nên cho cá ăn quá liều lượng cho phép.

Phẩm chất của nước

Cá Koi là loài cá sống trong nước kiềm với độ pH trong khoảng từ 7 – 7.8. Nếu nằm ngoài mức này sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của cá. Ngoài ra cá koi rất nhạy cảm đến lượng oxygen hoà tan trong nước. Nếu thiếu khí cá sẽ bị  ảnh hưỡng ngay chứ không như cá rồng có thể chịu đựng lâu dài trong môi trường không có O2.

Giữ nước hồ koi luôn sạch
Giữ nước hồ koi luôn sạch

Stress

Koi là loài có tâm lý nhạy cảm. Khi buồn phiền vì hồ chật, ăn không đủ, lo âu thì Koi có thể bị mất màu. Chính vì thế ngay từ giai đoạn thi công cần có tính toán xây dựng độ sâu cho hồ hợp lí. Để khi cá trưởng thành có một môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển.

Nhiệt độ của nước

Khi chăm sóc cá Koi, bạn phải lưu ý đến nhiệt độ thật kỹ. Khi thời tiết quá lạnh cá có thể nhìn không được bắt mắt về màu sắc cho lắm. Nhưng nếu bạn so sánh về màu sắc vào ngày nắng nóng của mùa hè và ngày mát của mùa thu hay xuân thì bạn sẽ thấy vào thời tiết lạnh màu sẽ nhìn tươi hơn.

Nước trong hồ có nhiệt độ từ 20-24 độ C là thích hợp nhất đối với cá Koi. Việc thay đổi nhiệt độ đột  ngột cũng như môi trường nước sống không đảm bảo sẽ làm cho Koi không tạo được màu đẹp và bị mất màu.

Tuổi tác

Màu sắc của cá Koi thường đến sau khi phát triển. Nếu bạn lựa chọn mua cá từ lúc bé, không nên chọn con có màu sắc quá rực rỡ mà nên chọn con có màu sắc lòng vẩy và viền hài hòa, đều nhau. Khi cá lớn các mô tế bào chất chứa màu sắc dưới vẩy sẽ lớn theo, tạo ra màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Tuổi cá koi cũng ảnh hưởng đến màu sắc
Tuổi cá koi cũng ảnh hưởng đến màu sắc

Màu sắc của cá Koi dần dần thay đổi trong suốt quãng đời của chúng và những con cá con mới trưởng thành thì sẽ nhìn rất khác với những con cá sống trước đó.

Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có cách chăm sóc cá Koi đúng đắn hơn để giữ cho màu sắc cá đẹp mắt. Nếu còn thắc mắc về thiết kế thi công hồ cá koi hay các dịch vụ chăm sóc cá Koi. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hổ trợ.

Mời bạn xem thêm tại đây:

5 (100%) 4 votes

Related Articles

Add Comment