Nồng độ NH3 trong hồ koi – Tác hại và cách xử lý tốt nhất

Category: Hồ Cá Koi 10 0

Amoni và amoniac chủ yếu phát sinh từ chất thải của cá, nó được chuyển đổi thành những chất khác nhau tùy thuộc vào giá trị pH của nước. Trong khi amoni là vô hại thì amoniac là gây độc cho cá. Khi nồng độ NH3 trong hồ koi ở giá trị cao mà không được khắc phục thì hậu quả cuối cùng sẽ là cái chết của đàn cá koi. Do đó, nếu đột nhiên nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của cá thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân ngay lập tức để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Điều gì sẽ xảy ra khi nồng độ NH3 trong hồ koi của bạn tăng cao?

Trong quá trình nuôi cá Koi thì nồng độ NH3 trong hồ koi luôn có xu hướng tăng rất nhanh và gây độc gây chết cá hoặc chậm lớn, dễ nhiễm bệnh, nổi đầu, nhảy khỏi mặt nước, giảm ăn, chậm lớn, lở loét da.

NH3 cao còn làm giảm chức năng miễn dịch và sức đề kháng,ngăn cản quá trình trao đổi chất, oxy, ức chế thần kinh, nên cá dễ nhiễm các bệnh khác như: cong người nổi u…

Ammonia rất độc hại vì khi hiện hữu ở hàm lượng cao, sẽ làm bỏng đi các mô tế bào mang của cá, làm phỏng da và đường ruột của cá. Nếu tình trạng không được khắc phục trong thời gian ngắn, cá sẽ chết do ngộ độc ammonia cấp tính.

Trong các trường hợp hàm lượng ammonia thường trực hiện hữu trong nước, không được thanh tẩy kịp thời, thì cá sẽ chậm lớn, cá sẽ mất màu, và hệ thống miễn nhiễm suy yếu đi và dễ nhiễm trùng.

Nồng độ NH3 tăng làm cá dễ bị bệnh
Nồng độ NH3 tăng làm cá dễ bị bệnh

Nguyên nhân nồng độ NH3 trong hồ koi tăng cao

Nồng độ NH3 trong hồ cá koi tích tụ nhiều hay ít là do đâu? Theo tiêu chuẩn chất lượng nước dùng cho nuôi koi hay cá nói chung về chỉ tiêu Amoni sẽ là:

 • Ammonia (NH3) <0.01
 • Ammonium (NH4+) 0.2-2 mg/l

Trong nước Ammonia phản ứng với nước theo phương trình thuận nghịch sau: NH3 + H2O = OH- + NH4+. Ion NH4+ không độc với cá. NH3 ở dạng tự do (free ammonia) chính là nguyên nhân gây độc tính cho cá. Trong khi đó tất cả các test mà ta đo đều cho ra kết quả là tổng nồng độ của NH4+ và NH3. Vậy làm sao để biết nồng độ NH3 trong hồ koi?

Nồng độ NH3 tự do trong nước phụ thuộc vào các yếu tố sau: tổng nồng độ của NH4+ và NH3; nồng độ muối trong nước; nhiệt độ; và pH.

Cụ thể sẽ là:

 • Độ muối trong nước càng cao thì độc tính NH3 càng giảm
 • Nhiệt độ càng thấp thì độc tính của NH3 càng giảm
 • pH càng cao thì độc tính của NH3 càng cao

Từ các yếu tố này thì chúng ta có thể thấy có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến nồng độ NH3 trong hồ koi tăng cao như sau:

 • Hệ thống lọc vi sinh kém hiệu quả, không lọc được phân, thức ăn thừa, cặn bẩn,… trong hồ.
 • Cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn dư thừa tích tụ lại lâu ngày sẽ tạo ra khí độc amoniac (NH3).
 • Nếu tăng 1 đơn vị pH thì lượng NH3 (khí) sẽ tăng 10 lần. Môi trường này khiến cá bắt buộc phải trao đổi nhiều chất hơn nên cá chậm phát triển, gây ra tình trạng ammonia – nền tảng của hợp chất amoniac (NH3).

Cách xử lý tình trạng NH3 trong hồ tăng cao như thế nào?

Giữ nồng độ NH3 được cân bằng
Giữ nồng độ NH3 được cân bằng

Đối với thiết kế hồ cá koi thì chất lượng nước là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ở đây điều mà chúng ta cần quan tâm đến là quản lý hàm lượng của độc tố ammonia tích tụ trong nước. Một số biện pháp giúp bạn quản lý hiệu quả vấn đề này như sau:

 1. Kiểm soát lượng thức ăn của koi tránh tình trạng dư thừa quá mức.
 2. Tăng lượng oxy hòa tan trong hồ để thúc đẩy quá trình chuyển hóa NH3.
 3. pH cần duy trì ở mức 7-7.5, đồng thời kiểm soát nhiệt độ môi trường ao bằng cách sử dụng lưới che và tăng cường quạt nước.
 4. Thay nước ao nuôi từ 30%-50%.
 5. Sử dụng men vi sinh xử lý đáy Men Vi sinh TS 01 (tăng cường phân hủy các chất hữu cơ, giảm mùi hôi, giảm các loại khí độc, làm sạch nước…).
 6. Sử dụng YUCCA C, YUCCA PHỐT, YUCCA USA 100 tùy tình trạng khí độc mà dùng liều lượng.
 7. Sử dụng Zeolite – “Đá” khử ammonia, được dùng trong trường hợp khẩn cấp cần giảm nồng độ NH3 tức thời trong nước.

Ngoài ra khi nuôi cá koi các bạn cũng cần phải vệ sinh và làm sạch hồ cá thường xuyên để đảm bảo nước trong hồ lúc nào cũng trong trạng thái được làm sạch. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

5 (100%) 1 vote

Related Articles

Add Comment