Bí quyết vệ sinh hồ hải sản đúng cách

Category: Hồ Hải Sản 18 0

Vệ sinh hồ hải sản là công việc quan trọng không thể thiếu đối với các nhà hàng, quán ăn sử dụng loại hồ này. Hoạt động này không những góp phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống tốt cho hải sản mà còn hạn chế các vi khuẩn, rong rêu tảo phát sinh làm ảnh hưởng đến hải sản. Thi Công Hồ Hải Sản sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm làm sạch bể hải sản dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tự kiểm tra và vệ sinh hồ hải sản

Kiểm tra bằng mắt: Nhìn hồ hải sản bằng mắt để đảm bảo mọi thứ trong hồ cá vẫn hoạt động trơn tru hiệu quả (đèn, bộ lọc,… vẫn hoạt động tốt).

Vệ sinh hồ hải sản
Vệ sinh hồ hải sản

Loại bỏ tảo và mảnh vụn: Tảo thường sinh sôi nảy nở một cách rất nhanh chóng trong hồ và gây hại cho hải sản. Bởi vì, tảo liên tục giải phóng độc tố giúp nó phát triển trong hồ gây ảnh hưởng lớn đến cá, tôm,… Do đó, bạn cần chú ý việc kiểm tra bề mặt, đáy hồ thường xuyên để đảm bảo rằng hồ không còn tảo gây hại.

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu thiết kế bể cá hải sản nhà hàng đẹp chất lượng

Nguyên nhân và cách phòng tránh tảo trong hồ hải sản

Thay nước: Trung bình, bạn cần thay đổi mỗi tháng từ 1/2 đến 1/3 lượng nước trong hồ.

Kiểm tra nước: Đây là bước cần thiết mà bạn phải thực hiện. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ nước, nồng độ nitrat, pH và độ cứng của nước mỗi tuần.

Bảo trì theo thời gian: Không có bất kỳ loại hồ hải sản nào mà không có chất bẩn theo thời gian do đó bạn cần phải vệ sinh hồ hải sản thường xuyên để đảm bảo môi trường tốt nhất cho hải sản. Bên cạnh đó, bạn nên định kỳ thay thế các bộ lọc, máy bơm, máy sưởi carbon dioxide. Hơn nữa, bạn hãy chú ý thay đổi đèn ít nhất trong khoảng 6 đến 12 tháng, vì cường độ của đèn trong nước sẽ giảm theo thời gian.

Thiết bị máy lọc nước hồ hải sản

Thiết kế bể hải sản đẹp
Thiết kế bể hải sản đẹp

Thiết bị lọc nước là một trong những phần quan trọng trong thiết kế hồ hải sản nhằm giúp duy trì sự sống của hải sản. Một số những nguyên tắc vận hành sẽ giúp bạn vệ sinh hồ thuận lợi đồng thời làm đẹp cho hồ.

Hệ thống lọc nước phải đảm bảo đủ lớn hoặc ít nhất phải bằng 1/3 kích thước của hồ do đó cần có 3 ngăn. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn là lượng nước trong hồ hải sản phải đảm bảo không mùi và sạch sẽ. Bên cạnh đó, thiết bị máy lọc sẽ giúp khử toàn bộ khí độc trong nước.

Ngăn 1: Trong ngăn này chứa bông lọc mịn,  phần bông lọc thô và tấm Biomass. Từ đó, nó có tác dụng lọc thô, chất hữu cơ bên trong chưa phân hủy hết đồng thời xử lý các loại vi sinh độc hại ở bên trong nước.

Ngăn 2: Chứa san hô lọc hoặc đựng tro núi lửa. Bởi vì, đây là nơi cư trú và sinh sôi của rất nhiều các vi sinh vật có ích do đó có khả năng phân hủy các chất hữu cơ trong nước, khử độc khí NO2, NH3,…

Ngăn 3: Chứa nước đã được trải qua quá trình xử lý và được bơm trực tiếp lên hồ chính. Nếu bể của bạn là bể chứa cá nước mặn thì gắn thêm máy skimer.

Cách vệ sinh hộp lọc

Khi vệ sinh hộp lọc bạn nên chú ý một số những vấn đề sau:

  • Hộp lọc thường là nơi trú ẩn của các vi sinh có lợi do đó bạn không nên vệ sinh hết toàn bộ và quá kỹ.
  • Ở ngăn 1 bạn nên thay bông lọc sau 1 đến 2 tháng sử dụng và giặt 1 tuần/lần.
  • Nếu nước không kịp chảy từ ngăn 1 đến ngăn 3 nghĩa là hộp lọc đã bị tắc nghẽn. Khi đó bạn dùng vòi nước có áp lực lớn xịt mạnh vào ngăn 1 để cho nước và cặn bả dơ trôi về ngăn thứ 3 sau đó tiến hành bơm ra ngoài.

Hy vọng bí quyết trên sẽ giúp công việc vệ sinh hồ hải sản của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment