Dung Môi Isopropyl Alcohol | Tính Chất Và Ứng Dụng Của Nó

Category: Hóa Chất Công Nghiệp 22 0

Dung môi isopropyl alcohol (IPA) là một trong những loại dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay trong công nghiệp. Đây là loại hóa chất được ứng dụng vượt trội như được dùng dung môi pha sơn, cho các quá trình công nghiệp…Để có thể tìm hiểu thêm về loại hóa chất này bạn có thể tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây bạn nhé.

Dung môi Isopropyl Alcohol là gì? Các tính chất nối bật của IPA

Isopropyl Alcohol với tên gọi viết tắc là IPA hay còn gọi là cồn là loại hóa chất không màu, có mùi mạnh, với công thức phân tử là C3H8O.

Dung môi Isopropyl Alcohol
Dung môi Isopropyl Alcohol

Dung môi isopropyl alcohol là loại dung môi công nghiệp được nhập khẩu chủ yếu từ Hàn Quốc và phân phối trực tiếp tại công ty Hóa Chất Sao Mai mà không qua bắt kỳ trung gian gian nào.

Tính chất đặc trưng của dung môi IPA như:

Là chất lỏng không màu, có mùi hắc nhẹ và hơi ngọt.

Tan vô hạn trong nước

Công thức phân tử: C3H8O

Tỉ trọng: 0.786 g/cm3

Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol

Nhiệt độ đông đặc: -89 oC

Nhiệt độ sôi: 82.5 oC

Áp suất hơi: 2.4 kPa

Độ nhớt (25 oC):1.96Cp

Quá trình điều chế:

 Dung môi C3H8O được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với propene trong phản ứng hydrat hóa, một phần được sản xuất từ hydrocarbon acetone. Với 2 phương pháp hydro hóa như sau:

– Hidro hóa trực tiếp: Propence được hidrate hóa trực tiếp với nước, ở dạng lỏng hay dạng khí ở áp xuất cao với sự hiện diện của chất xúc tác rắn hay xúc tác axit hỗ trợ.

– Hidro hóa gián tiếp: Propence phản ứng với axit sunfuric tạo thành hỗn hợp Este sunfat sau đó thủy phân cho ra IPA và sau đó đem đi chưng cất.

Một số ứng dụng của dung môi Isopropyl Alcohol

Ứng dụng của dung môi Isopropyl Alcohol
Ứng dụng của dung môi Isopropyl Alcohol

Dung môi isopropyl alcohol thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

Sử dụng làm dung môi: IPA được sử dụng như một hóa chất tẩy rửa, dùng để hòa tan dầu mỡ.

Làm hóa chất trung gian: Dung môi isopropyl alcohol là một trong những thành phần để tạo ra thuốc diệt cỏ, tạo ra hợp chất xúc tác dùng làm thuốc thử hiệu quả.

Trong y học: Là nguyên liệu để tao ra các loại thuốc xác trùng, làm chất hỗ trợ làm khô nước trong trường hợp chống viêm tai.

Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: dùng làm chất tẩy rửa kính, dung dịch xà phòng. Isopropyl Alcohol là một nguyên liệu cơ bản đầu vào của quá trình sản xuất glycerol, axetone,  isopropyl acetate…

Thông qua bài viết trên mong rằng sẽ màng đến cho bạn với những kiến thức cần thiết và hữu ích. Đồng thời, khi có nhu cầu sử dụng hoặc biết thêm về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công ty hóa chất Sao Mai luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment