Sân vườn trong nhà thiết kế như thế nào hợp lý?

Category: Thiết Kế Sân Vườn 2 0

Với nhiều kiến trúc sư việc thiết kế sân vườn trong nhà gắn liền với không gian nội thất có thể xem là một thủ pháp để bản vẽ hoàn thiện, hiệu quả thẩm mỹ cao hơn và tạo nên hiệu ứng tích cực về mặt vi khí hậu trong công trình. Nếu bạn thực sự muốn có những phút giây thư giãn thực sự sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, hãy cùng Sân Vườn Trúc Xinh tìm hiểu qua về giải pháp này, chắc chắn bạn sẽ vô cùng yêu thích đấy!

Tạo sân vườn trong nhà cần lưu ý những gì?

Khi muốn thiết kế sân vườn trong nhà thì đó nên là một quyết định chắc chắn, có chủ đích ngay từ ban dầu để khu vườn thật sự có ý nghĩa, phát huy được hiệu quả và có thể tồn tại lâu dài. Vườn phải được ở nơi thông thoáng, có tiếp xúc với môi trường bên ngoài, có ánh sáng tự nhiên, có nắng trực tiếp đồng thời phải tạo được góc nhìn đẹp trong không gian tạo nên hiệu quả thẩm mỹ và môi trường. Đồng thời vườn trong nhà cũng phải ở những vị trí dễ dàng tiếp cận để chăm sóc thường xuyên.

Sân vườn trong nhà
Sân vườn trong nhà

Những nơi có thể làm sân vườn trong nhà vừa đẹp vừa tiện ích

Trong nhà rất nhiều chỗ có thể làm thành những khoảng xanh. Tuy nhiên, bạn nên thiết kế vườn trong nhà ở những chỗ rộng, có nhiều điểm nhìn để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất. Bên cạnh đó, sân vườn trong nhà ít nhiều có khác vườn ngoài trời, đặc biệt là các điều kiện tự nhiên. Vì vậy cần căn cứ vào các đặc điểm cụ thể của vị trí vườn mà lựa chọn kiểu vườn cho thích hợp. Ví dụ:

+ Những khu vực hiên, lô gia… cũng có thể tổ chức thành vườn

Ưu điểm của những chỗ này là thoáng sáng, song nhược điểm là không đủ đất để trồng những cây lớn. Nên khai thác các loại cây hoa, cây leo có thể trồng trong chậu, vừa tăng thẩm mỹ, cảnh quan, vừa có tác dụng chắn nắng, chống nóng.

Tận dụng không gian trồng cây
Tận dụng không gian trồng cây

+ Giếng trời

Vườn dưới giếng trời ở tầng trệt nhưng ở nhà 2 tầng lầu sẽ khác nhà 4 tầng lầu (giếng trời càng cao thì càng hạn chế ánh sáng ở phía dưới “đáy giếng”, ngoài ra còn  phụ  thuộc  vào  độ rộng giếng trời, giếng trời có mái, bán mái hay là hoàn toàn không có mái.

Sân vườn giếng trời
Sân vườn giếng trời

Với những khu vực trong nhà mà có đủ các điều kiện ánh sáng, thông thoáng như giếng  trời rộng, không có mái, đủ khối tích, chiều sâu đất trồng cây… thì hoàn toàn có thể tổ chức vườn như vườn ngoại  thất.

+ Sân thượng và tầng mái

Sân thượng, mái là các khu vực lý tưởng để làm vườn và cũng có thể coi là vườn trong nhà vì nó nằm hoàn toàn trên diện tích xây dựng. Không những vậy nơi này còn có nhiều ưu thế để làm vườn so với các vị trí khác trong nhà như:

  • Diện tích rộng lại ở trên cao và nhiều nắng gió
  • Vườn trên mái chống nóng rất tốt
Trồng cây trên sân thượng, tầng mái
Trồng cây trên sân thượng, tầng mái

Xem thêm: 

Những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc sân vườn trong nhà

Làm vườn trong nhà sẽ phức tạp hơn ở một số vấn đề kỹ thuật xây dựng, như xử lý chống thấm, chống úng, cấp thoát nước nếu như có bể cảnh, mặt nước. Mặc dù vườn trong nhà có quy mô rất nhỏ song việc chăm sóc lại đòi hỏi kỹ hơn, công  phu và tỉ mỉ hơn nhiều, nếu muốn cây cối được xanh tươi và vườn luôn đẹp.

Thông thường thì vườn trong nhà sẽ nằm kế bên những không gian sinh hoạt khác, có thể là phòng khách, phòng ăn, thậm chí là phòng ngủ, là những không gian nội thất sạch sẽ. Song vườn thì không thể sạch như vậy được, khi có cành gãy, lá rụng, thậm chí có thể có  côn trùng gây hại… ảnh hưởng tới vệ sinh của các không gian kia.

Trong quá trình ở, không thể tránh được những việc phải làm như trồng cây, thay cây, bê chậu, đổ đất… ít nhiều đều gây khó khăn, phiền hà, mất vệ sinh cho không gian chung,  lối giao thông, cầu thang trong nhà  vốn sạch sẽ – nhất là vị trí vườn ở các tầng lầu, ở sân thượng, trên mái.

Nhìn chung, khi thiết kế sân vườn trong nhà dù là vườn ở giếng trời hay vườn ở sân thượng, dù là trồng cây cảnh hay là trồng rau thì ngoài việc thiết kế tốt để vườn đẹp, hệ thống kỹ thuật vận hành hiệu quả và an toàn thì bạn hãy cân nhắc xem mình có đủ thời gian để chăm sóc cho các loại cây trồng hay không. Bởi nếu thiếu bàn tay chăm sóc thì chắc chắn thiết kế sân vườn của bạn không thể du trì vẻ đẹp lâu dài theo thời gian được.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Add Comment