Ý nghĩa mâm ngũ quả cúng động thổ

Category: Tổ Chức Sự Kiện 11 0

Lễ động thổ không thể diễn ra nếu như không có mâm ngũ quả trên bàn cúng. Tuy chỉ là mâm trái cây nhưng mang ý nghĩa quan trọng. Hãy cùng Tạp chí IIIuziya tìm hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả cúng động thổ qua bài viết sau đây.

Con số 5 mang ý nghĩa gì trong mâm ngũ quả cúng động thổ

Theo quan niệm xưa, số 5 là con số thường xuyên xuất hiện trong những nghi lễ truyền thống. Có 5 phúc đức mà người dân Việt Nam mong đạt được hay còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Việc chuẩn bị mâm trái cây cho mâm lễ cúng động thổ nói riêng và trong các lễ cúng theo phong tục nói chung với mong muốn cầu xin thần linh canh giữ nơi đây những phúc đức này.

Đối với lễ động thổ, mâm ngũ quả ngụ ý cho những lễ vật kết tinh từ những thành quả lao động của con người để dâng lên đất trời với tất cả sự thành kính. Cúng động thổ ngũ quả trên mâm thể hiện những mong cầu của gia chủ hay chủ dầu tư về những điều tốt đẹp. Mọi việc thuận bườm xuôi gió từ lúc ban đầu đến lúc hoàn tất; làm việc và sinh sống gặp được nhiều điều may mắn.

Mâm ngũ quả cúng động thổ
Mâm ngũ quả cúng động thổ

Trái cây hình tròn mang ý nghĩa gì trong mâm ngũ quả cúng động thổ

Trái cây có rất nhiều hình dáng khác nhau, nhưng nhìn chung phổ biến nhất vẫn là trái cây có dạng hình tròn. Hình dáng tròn của trái cây tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn năng lượng, trái càng căng mọng càng đại diện cho sự đầy đủ, vẹn toàn.

Đó cũng là những điều ao ước của gia chủ về công trình chuẩn bị xây cất và hoàn thành trong tương lai. Mọi công đoạn xây dựng từ đào móng, làm nền đến cất nóc luôn diễn ra suôn sẻ. Do đó, trái cây dạng tròn thường xuất hiện trên mâm cũng thổ thần thường là dưa hấu, táo, nho, cam,…

Ý nghĩa của một số loại trái cây

Các loại trái cây sẽ được ngầm hiểu đại diện cho các hệ trong ngũ hành, phương hướng. Mỗi loại trong mâm ngũ quả sẽ có những ý nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung đều là mang lại sự thuận lợi, may mắn cho chủ đầu tư.

  • Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc – Mang lại sự ổn định, vững chắc.
  • Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim – Là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim.
  • Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa – Mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
  • Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy – Tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi.
  • Mận tím, hồng xiêm hoặc các loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ – Là sự tương sinh, phát triển.
Cúng lễ động thổ
Cúng lễ động thổ

Tại sao phải tiến hành tổ chức lễ động thổ

Theo tư tưởng người xưa, mỗi vùng đất, vùng lãnh thổ sẽ có các thổ thần cai quản, nhân vật được truyền miệng nhiều nhất là thổ địa. Đây được coi là vị thần canh giữ, bảo vệ người dân nơi đó an tâm sinh sống, mưu sinh. Do đó, khi xây nhà sẽ động tới đất, đồng nghĩa là chạm tới thổ quan, nếu chưa xin phép thì thật là điều không nên.

Bởi vậy, từ thời xưa đã xuất hiện lễ cúng động thổ để cầu xin sự chứng nhận, thông cáo tới các vị thổ thần phù hộ cho mọi việc xây dựng diễn ra suôn sẻ. Ngoài ý nghĩa tâm linh, sự kiện còn là bước đánh dấu cho việc khởi đầu của một công trình phát triển trong tương lai. Mang lại nhiều ý nghĩa tích cực về mặt truyền thông, giá trị hình ảnh cho dự án.

Phía trên là ý nghĩa mâm ngũ quả cúng động thổTạp chí Illuziya muốn chia sẻ với quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình sự kiện này. Hy vọng nhũng thông tin giúp bạn tham khảo những loại trái cây nên dùng trong lễ động thổ.

Bài viết tham khảo
Ý nghĩa của tiệc tất niên công sở
Chương trình tổ chức Trung Thu hay bạn nên biết
Sự khác biệt giữa loại hình tiệc đứng và tiệc ngồi

5 (100%) 1 vote

Related Articles

Add Comment